Các lý do vì sao web WordPress dễ bị hack

0963.64.24.26 thietkedalat247@gmail.com 72 Bùi Thị Xuân, P.2, TP.Đà Lạt,Lâm Đồng Liên hệ

Ngày đăng: 11-07-2023   Đã xem: 298

Các lý do vì sao web WordPress dễ bị hack


Lý do mà các trang web WordPress là mục tiêu phổ biến là vì WordPress là công cụ xây dựng trang web phổ biến nhất thế giới. Nó chiếm hơn 43% tổng số trang web, nghĩa là hàng trăm triệu trang web trên toàn cầu.


Các lý do vì sao web WordPress dễ bị hack


Thật khó chịu khi phát hiện ra trang web WordPress của bạn đã bị tấn công. Mặc dù tin tặc nhắm mục tiêu vào tất cả các trang web, nhưng bạn có thể mắc một số lỗi khiến trang web của mình dễ bị tấn công. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những lý do hàng đầu khiến trang web WordPress bị tấn công, để bạn có thể tránh những sai lầm này và bảo vệ trang web của mình.

Thietkewebdalat.com - với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế, lập trình website chuyên nghiệp và khác biệt tại Đà Lạt, chúng tôi mong muốn trở thành đối tác tin cậy giúp doanh nghiệp tại Đà Lạt, Bảo Lộc, Di Linh, Đức Trọng Lâm Đồng trong quá trình số hóa doanh nghiệp của mình.


Tại sao các trang web WordPress bị hack?

Tại sao WordPress lại là mục tiêu của tin tặc?
Đầu tiên, nó không chỉ là WordPress. Tất cả các trang web trên internet đều dễ bị tấn công. Lý do mà các trang web WordPress là mục tiêu phổ biến là vì WordPress là công cụ xây dựng trang web phổ biến nhất thế giới. Nó chiếm hơn 43% tổng số trang web, nghĩa là hàng trăm triệu trang web trên toàn cầu bị hack.

vì sao website Wordpress dễ bị hack ?

Sự phổ biến to lớn này giúp tin tặc có thể dễ dàng tìm thấy các trang web kém an toàn hơn để khai thác chúng.

Tin tặc có nhiều động cơ khác nhau để hack một trang web. Một số người mới bắt đầu học cách khai thác các trang web kém an toàn hơn. Những người khác có mục đích xấu, chẳng hạn như phân phối phần mềm độc hại, tấn công các trang web khác và gửi thư rác.

Như đã nói, chúng ta hãy xem xét một số nguyên nhân hàng đầu khiến các trang web WordPress bị tấn công để bạn có thể tìm hiểu cách ngăn trang web của mình bị tấn công.

1. Lưu trữ web không an toàn
Giống như tất cả các trang web, các trang web WordPress được lưu trữ trên một máy chủ web. Một số công ty lưu trữ không bảo mật đúng nền tảng lưu trữ của họ. Điều này làm cho tất cả các trang web được lưu trữ trên máy chủ của họ dễ bị tấn công.

Điều này có thể dễ dàng tránh được bằng cách chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress tốt nhất cho trang web của bạn. Các máy chủ được bảo mật đúng cách có thể chặn nhiều cuộc tấn công phổ biến nhất trên các trang web WordPress.

Nếu bạn muốn thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý.

2. Sử dụng mật khẩu yếu

Mật khẩu là chìa khóa cho trang web WordPress của bạn. Bạn cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng mật khẩu mạnh, duy nhất cho từng tài khoản sau đây vì tất cả các tài khoản này đều có thể cung cấp cho tin tặc quyền truy cập hoàn toàn vào trang web của bạn.

Tài khoản quản trị WordPress của bạn
Tài khoản Hosting lưu trữ web của bạn
Tài khoản FTP của bạn
Cơ sở dữ liệu MySQL được sử dụng cho trang web WordPress của bạn
Tất cả các tài khoản email được sử dụng cho quản trị viên và lưu trữ WordPress
Tất cả các tài khoản này đều được bảo vệ bằng mật khẩu. Sử dụng mật khẩu yếu giúp tin tặc bẻ khóa mật khẩu dễ dàng hơn bằng một số công cụ hack cơ bản.

Bạn có thể dễ dàng tránh điều này bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho mỗi tài khoản.

3. Quyền truy cập không được bảo vệ vào Quản trị viên WordPress (wp-admin)
Khu vực quản trị WordPress cấp cho người dùng quyền truy cập để thực hiện các hành động khác nhau trên trang web WordPress của bạn. Đây cũng là khu vực thường bị tấn công nhất trên trang web WordPress.

Để nó không được bảo vệ cho phép tin tặc thử các cách tiếp cận khác nhau để bẻ khóa trang web của bạn. Bạn có thể gây khó khăn cho họ bằng cách thêm các lớp xác thực vào thư mục quản trị của mình.

Trước tiên, bạn nên đặt mật khẩu bảo vệ khu vực quản trị WordPress của mình. Điều này thêm một lớp bảo mật bổ sung và bất kỳ ai cố gắng truy cập quản trị viên WordPress sẽ phải cung cấp thêm một mật khẩu.

Nếu bạn chạy một trang web WordPress nhiều tác giả hoặc nhiều người dùng thì bạn có thể thực thi mật khẩu mạnh cho tất cả người dùng trên trang web của mình. Bạn cũng có thể thêm xác thực hai yếu tố để khiến tin tặc khó xâm nhập khu vực quản trị WordPress của bạn hơn nữa.

4. Quyền truy cập tệp không chính xác

Quyền truy cập tệp là một bộ quy tắc được sử dụng bởi máy chủ web của bạn. Các quyền này giúp máy chủ web của bạn kiểm soát quyền truy cập vào các tệp trên trang web của bạn. Quyền truy cập tệp không chính xác có thể cấp cho tin tặc quyền truy cập để ghi và thay đổi các tệp này.

Tất cả các tệp WordPress của bạn phải có giá trị 644 dưới dạng quyền đối với tệp. Tất cả các thư mục trên trang web WordPress của bạn phải có quyền truy cập tệp là 755.

5. Không cập nhật WordPress
Một số người dùng WordPress ngại cập nhật trang web WordPress của họ. Họ sợ rằng làm như vậy sẽ phá vỡ trang web của họ.

Mỗi phiên bản mới của WordPress đều sửa lỗi và lỗ hổng bảo mật. Nếu bạn không cập nhật WordPress, thì bạn đang cố tình để trang web của mình dễ bị tấn công.

Nếu bạn sợ rằng một bản cập nhật sẽ phá vỡ trang web của mình, thì bạn có thể tạo một bản sao lưu WordPress hoàn chỉnh trước khi chạy bản cập nhật. Bằng cách này, nếu một cái gì đó không hoạt động, thì bạn có thể dễ dàng quay lại phiên bản trước.

6. Không cập nhật Plugin hoặc Theme
Cũng giống như phần mềm cốt lõi của WordPress, việc cập nhật theme và plugin của bạn cũng quan trọng không kém. Sử dụng plugin hoặc theme lỗi thời có thể khiến trang web của bạn dễ bị tấn công.

Lỗi và lỗi bảo mật thường được phát hiện trong các plugin và chủ đề WordPress. Thông thường, các tác giả theme và plugin sẽ nhanh chóng sửa chúng. Tuy nhiên, nếu người dùng không cập nhật theme hoặc plugin của họ thì sẽ không có tác dụng gì.

Đảm bảo bạn luôn cập nhật chủ đề và plugin WordPress của mình.

7. Sử dụng FTP đơn giản thay vì SFTP/SSH

Tài khoản FTP được sử dụng để tải tệp lên máy chủ web của bạn bằng ứng dụng client FTP. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều hỗ trợ kết nối FTP bằng các giao thức khác nhau. Bạn có thể kết nối bằng FTP, SFTP hoặc SSH đơn giản.

Khi bạn kết nối với trang web của mình bằng FTP đơn giản, mật khẩu của bạn sẽ được gửi đến máy chủ không được mã hóa. Điều đó có nghĩa là nó có thể bị theo dõi và dễ dàng bị đánh cắp. Thay vì sử dụng FTP, bạn nên luôn sử dụng SFTP hoặc SSH.

Bạn không cần thay đổi ứng dụng khách FTP của mình. Hầu hết các máy khách FTP có thể kết nối với trang web của bạn trên SFTP cũng như SSH. Bạn chỉ cần thay đổi giao thức thành ‘SFTP – SSH’ khi kết nối với trang web của mình.

8. Sử dụng Admin làm tên người dùng WordPress

Không nên sử dụng 'quản trị viên' làm tên người dùng WordPress của bạn. Nếu tên người dùng quản trị viên của bạn là 'admin', thì bạn nên thay đổi ngay tên người dùng đó thành một tên người dùng khác.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thay đổi tên người dùng WordPress của bạn.

9. Theme và plugin không có giá trị
Phần mềm độc hại
Có rất nhiều trang web trên internet phân phối miễn phí các plugin và chủ đề WordPress trả phí. Bạn có thể cảm thấy muốn sử dụng các plugin và theme không có giá trị đó trên trang web của mình.

Tải xuống các theme và plugin WordPress từ các nguồn không đáng tin cậy là rất nguy hiểm. Chúng không chỉ có thể xâm phạm tính bảo mật của trang web của bạn mà còn có thể được sử dụng để đánh cắp thông tin nhạy cảm.

Thiết kế website đà lạt bằng WordPress

Bạn phải luôn tải xuống các plugin và theme WordPress từ các nguồn đáng tin cậy như trang web của nhà phát triển hoặc kho lưu trữ chính thức của WordPress.

Nếu bạn không đủ khả năng để mua một plugin hoặc theme cao cấp, thì luôn có sẵn các lựa chọn thay thế miễn phí cho những sản phẩm đó. Các plugin miễn phí này có thể không tốt bằng các plugin trả phí, nhưng chúng sẽ hoàn thành công việc và quan trọng nhất là giữ an toàn cho trang web của bạn.

10. Không bảo mật tệp cấu hình WordPress wp-config.php
Tệp cấu hình WordPress wp-config.php chứa thông tin đăng nhập cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. Nếu nó bị xâm phạm, thì nó sẽ tiết lộ thông tin có thể cung cấp cho tin tặc quyền truy cập hoàn toàn vào trang web của bạn.

Bạn có thể thêm một lớp bảo vệ bổ sung bằng cách từ chối quyền truy cập vào tệp wp-config bằng .htaccess. Chỉ cần thêm mã này vào tệp .htaccess của bạn.


11. Không thay đổi tiền tố prefix bảng WordPress
Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên thay đổi tiền tố bảng mặc định của WordPress. Theo mặc định, WordPress sử dụng wp_ làm tiền tố cho các bảng mà nó tạo trong cơ sở dữ liệu của bạn. Bạn có một tùy chọn để thay đổi nó trong quá trình cài đặt.

Bạn nên sử dụng tiền tố phức tạp hơn. Điều này sẽ khiến tin tặc khó đoán tên bảng cơ sở dữ liệu của bạn hơn.


Thiết kế website Đà Lạt - thietkewebdalat.com hiểu và nắm rõ các yêu cầu về website chuẩn SEO dựa trên 10 năm kinh nghiệm trong mảng tư vấn, thiết kế, lập trình website và xây dựng các ứng dụng quản lý CRM dành cho khách hàng tại Đà Lạt, Bảo Lộc, Đức Trọng Lâm Đồng. Khách hàng có nhu cầu thiết kế website chuẩn SEO, vui lòng liên hệ hotline 0963.64.24.26 của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

  MENU