IMAP và POP của email khác nhau như thế nào ?

0963.64.24.26 thietkedalat247@gmail.com 72 Bùi Thị Xuân, P.2, TP.Đà Lạt,Lâm Đồng Liên hệ

Ngày đăng: 24-03-2021   Đã xem: 400

IMAP và POP của email khác nhau như thế nào ?


POP và IMAP là các giao thức (phương pháp) khác nhau để truy cập email. Có sự khác biệt quan trọng giữa cả hai, vì vậy nếu bạn muốn tối ưu hóa trải nghiệm email của mình, hãy đọc để tìm hiểu thêm.


IMAP và POP của email khác nhau như thế nào ?


Email đã phát triển trở thành một trong những hình thức giao tiếp phổ biến nhất mà chúng ta có, cho cả mục đích cá nhân và doanh nghiệp. Mặc dù nó tương đối đơn giản để hiểu và sử dụng (đó là lý do tại sao nó rất phổ biến), nhưng có một số thuật ngữ trong biệt ngữ email có thể gây nhầm lẫn - chẳng hạn như sự khác biệt giữa POP và IMAP.

Có thể bạn đã xem qua IMAP và POP cho tài khoản email, nhưng những thuật ngữ này có nghĩa là gì và đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn?

POP và IMAP là các giao thức (phương pháp) khác nhau để truy cập email. Có sự khác biệt quan trọng giữa cả hai, vì vậy nếu bạn muốn tối ưu hóa trải nghiệm email của mình, hãy đọc để tìm hiểu thêm.

Email POP là gì?

Email POP là loại giao thức email chính đầu tiên được áp dụng phổ biến trong những năm đầu của Internet. POP là viết tắt của Post Office Protocol. Đôi khi bạn sẽ thấy POP3, điều tương tự nhưng ở bản chuyển thể thứ ba.

POP hoạt động bằng cách tải email của bạn từ máy chủ xuống thiết bị của bạn và sau đó xóa nó khỏi máy chủ. Bạn cần sử dụng ứng dụng email khách (chẳng hạn như Outlook hoặc Apple Mail) để kết nối với máy chủ và tải xuống email. Nếu bạn kiểm tra email của mình từ một thiết bị khác, có thể bạn bị thiếu thư. Điều này sẽ xảy ra nếu bạn đặt máy chủ email của mình để xóa thư sau khi tải xuống.

Với POP, bạn có thể đọc tin nhắn trên điện thoại của mình mà không ảnh hưởng đến những gì đang xảy ra trên máy chủ. Ví dụ: khi một email đã tải xuống trên điện thoại của bạn được đánh dấu là đã đọc, bạn vẫn có thể tải xuống email từ một thiết bị khác và hiển thị là chưa đọc. Điều này có thể xảy ra nếu bạn đặt máy chủ email của mình để giữ thư trên máy chủ cho đến khi bạn xóa chúng theo cách thủ công, ngay cả khi bạn đã tải xuống.

Ưu / nhược điểm của email POP là gì?

Ưu điểm

Ưu điểm của email POP bao gồm giảm dung lượng lưu trữ trên máy chủ. Nếu bạn có không gian máy chủ hạn chế hoặc hạn ngạch tài khoản nghiêm ngặt, bạn có thể tránh đạt đến giới hạn của mình dễ dàng hơn. Với các tệp đính kèm lớn mà chúng tôi gửi những ngày này, hộp thư đến của bạn có thể đầy trước khi bạn biết. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn còn lại một lượng lớn email spam trên máy chủ của mình, điều này có thể dẫn đến sự cố lưu trữ trên máy chủ của bạn.

Quyền riêng tư có thể là một lợi ích khác của email POP. Nếu bạn không có máy chủ email máy chủ tự lưu trữ, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi để email của mình trên máy chủ công cộng. POP cho phép bạn tải xuống và xóa nó ngay lập tức.

Nhược điểm

Tùy thuộc vào cài đặt của bạn, thư POP có thể gây ra những bất tiện.

Lưu trữ - Một thiếu sót lớn của POP là vị trí lưu trữ. Email của bạn được lưu trữ trên thiết bị mà bạn đã sử dụng để tải xuống hoặc gửi email. Bạn có thể không tải xuống được email và đọc nó trên một thiết bị khác, trừ khi bạn thay đổi cài đặt.
Ít bảo vệ chống mất mát hơn - Sau khi bạn tải xuống email của mình, bản sao trên thiết bị là bản duy nhất bạn có.
Thiết lập thủ công - Ứng dụng email thường yêu cầu thiết lập thủ công nếu bạn chọn tùy chọn POP.
Hỗ trợ - Một số nhà cung cấp dịch vụ email không còn hỗ trợ POP.

Email IMAP là gì?

IMAP là viết tắt của Internet Message Access Protocol. IMAP khác với POP ở chỗ các thư email của bạn "trực tiếp" trên máy chủ và bạn có thể truy cập cùng một hộp thư đến từ nhiều thiết bị. Thay vì cơ chế tải xuống và lưu trữ cục bộ của POP, IMAP cung cấp cho bạn quyền truy cập trực tiếp vào cùng một hộp thư đến bất kể bạn đang sử dụng thiết bị nào.

Ưu / nhược điểm của email IMAP là gì?

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của IMAP là bạn có thể truy cập toàn bộ hộp thư đến của mình từ bất kỳ thiết bị nào. Quyền truy cập email của bạn được đồng bộ hóa trên một máy chủ trung tâm, bất kể bạn sử dụng bao nhiêu thiết bị khác nhau. Miễn là bạn có kết nối internet an toàn, bạn có thể có tất cả các thư mục email trong tầm tay theo thời gian thực.

Nhược điểm

Giao thức IMAP hoạt động tốt nhất với kết nối internet nhanh và cho những người không thực hiện tìm kiếm chi tiết qua email.

Kết nối Internet - Bạn cần có kết nối internet nhanh, đáng tin cậy để sử dụng IMAP một cách hiệu quả.
Tìm kiếm - Vì email của bạn không thực sự được lưu trữ cục bộ, bạn có thể thấy khó khăn khi thực hiện tìm kiếm email liên quan đến các email cũ hơn. Ví dụ: nếu bạn đang thực hiện tìm kiếm, bạn có thể tìm thấy các tiêu đề cho email của mình, loại bỏ các email cũ hơn hàng tuần trừ khi bạn kết nối với Internet. Sử dụng ngoại tuyến có thể là một thách thức trong tình huống này.

Sự khác biệt giữa IMAP và POP là gì?

Sự khác biệt chính là nơi email của bạn được lưu trữ. Với POP, email của bạn sẽ được tải xuống thiết bị của bạn và bị xóa khỏi máy chủ (trừ khi bạn thay đổi cài đặt mặc định). Với IMAP, email "cư trú" trên máy chủ và bạn có thể dễ dàng đọc và tương tác với email từ nhiều thiết bị.

Làm cách nào để biết email của tôi là POP hay IMAP?

Bạn có thể tìm hiểu xem email của mình là POP hay IMAP bằng cách kiểm tra ứng dụng email của bạn. Mở cài đặt tài khoản email của bạn và nó thường sẽ cho biết bạn được thiết lập cho POP hay IMAP. Hãy nhớ rằng có một cách thứ ba để truy cập email: thông qua trình duyệt. Ví dụ: bạn có thể thiết lập POP trên máy tính, IMAP cho thiết bị di động của mình và sử dụng trình duyệt như Chrome hoặc Firefox để đăng nhập nếu bạn đang sử dụng thiết bị công cộng. Nếu bạn đang sử dụng email 

sơ bộ trình duyệt, bạn sẽ cần cung cấp tên tài khoản và mật khẩu để đăng nhập và sau đó bạn có quyền truy cập trực tiếp vào hộp thư đến của mình, thay vì tải thư xuống thiết bị.

Bạn nên chọn cái nào?

Việc bạn sử dụng IMAP hay POP - hoặc cả hai - tùy thuộc vào cách bạn tương tác với email. Mặc dù POP là một giao thức cũ hơn nhưng nó vẫn có thể có những lợi thế cho bạn, đặc biệt nếu bạn không phải lúc nào cũng có quyền truy cập vào kết nối internet ổn định. Ví dụ: nếu bạn luôn sử dụng email và thêm tệp đính kèm, do đó bạn đang sử dụng email như một hệ thống lưu trữ tệp, POP có thể là tùy chọn tốt hơn cho bạn. Nếu bạn luôn sử dụng mạng nhanh, đáng tin cậy và bạn chuyển đổi giữa máy tính xách tay, điện thoại và máy tính bảng suốt cả ngày, IMAP có lẽ tốt hơn cho bạn.

IMAP có xu hướng là lựa chọn ưu tiên khi nói đến các giao thức email, nhưng POP vẫn có thể mang lại một số lợi ích tùy thuộc vào cách bạn sử dụng email và việc bạn có truy cập liên tục vào băng thông rộng nhanh hay không. Chọn tùy chọn hoặc kết hợp tốt nhất phù hợp với yêu cầu của bạn, nhưng hãy nhớ rằng lý tưởng là cài đặt email nên yêu cầu ít bảo trì hoặc cấu hình sau khi bạn thiết lập.

 

  MENU